28 มิถุนายน 2553

Wireless Power - ระบบส่งพลังงานแบบไร้สาย (ตอนที่ 1)


ถ้าถามผมว่า เทคโนโลยีอะไรเป็นเทคโนโลยีในฝันของผม เป็นสิ่งที่ผมถวิลหา เฝ้าแต่รอ รอ แล้วก็รอ มาตลอด อยากให้เทคโนโลยีนั้นเกิดขึ้น ผมขอบอกว่าจริงๆ แล้วผมมีเทคโนโลยีในฝันหลายตัว แต่ตัวที่ผมต้องการมากที่สุดก็คือ เทคโนโลยีการส่งพลังงาน หรือ ไฟฟ้าแบบไร้สาย ลองมองดูในบ้านของเราเอง เอาในห้องนั่งเล่นก็ได้ครับ เราจะรู้สึกรำคาญใจที่สายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าสารพัดชนิด ไม่ว่าจะเป็น ทีวี เครื่องเล่น DVD เครื่องรับสัญญาณดาวเทียม พัดลม ไฟโคม ของใช้เหล่านี้มีสายไฟพันกันอิรุงตุงนังไปหมด เวลาเราจะย้ายหรือถอดเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวไหน ก็ต้องตามหาสายไฟหัวท้ายให้เจอ ขี้ฝุ่นก็มาก หยักไย่ก็ชอบขึ้น เวลาจะเดินทางไปต่างจังหวัดที มีที่ชาร์จแบตไปแล้วครึ่งกระเป๋า ไม่ว่าจะเป็น ที่ชาร์จคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล ที่ชาร์จแบตเตอรีสำหรับ GPS และอุปกรณ์อื่นๆ ทำไมถึงไม่มีเทคโนโลยีในการส่งพลังงานไฟฟ้า แบบไร้สายจากปลั๊กไฟให้ใช้เสียทีนะครับ

จะว่าไปแล้ว แนวคิดในการส่งพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายนั้น มีมาก่อนที่จะมีการส่งกระแสไฟฟ้าผ่านสายไฟเสียอีก ในช่วงปลายๆ ศตวรรษที่ 19 นั้น หลังจากที่เอดิสันสามารถผลิตหลอดไฟที่ให้แสงสว่างจากพลังงานไฟฟ้าได้ ทำให้เกิดความต้องการที่จะสร้างโรงไฟฟ้า และระบบนำส่งไฟฟ้าจากโรงผลิตไปยังครัวเรือนและแหล่งธุรกิจต่างๆ ในช่วงเวลานั้น Nikola Tesla ได้เสนอวิธีในการส่งพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย โดยเขาได้วางแผนจะสร้างเสาส่งสูง 57 เมตร เพื่อที่จะส่งพลังงานไฟฟ้าออกไปยังเครื่องรับที่อยู่ไกลออกไปหลายกิโลเมตร เสาส่งไฟฟ้าของเขายังไม่ทันสร้างเสร็จ เขาก็หมดเงินเสียก่อน โดยในระหว่างนั้น วงการไฟฟ้าของอเมริกาก็คิดวิธีในการส่งพลังงานไฟฟ้าผ่านสายไฟ ทำให้แนวคิดของ Tesla ไม่เคยถูกนำมาใช้ในระดับใหญ่อีกเลยครับ

ปัจจุบันความคิดในการนำส่งพลังงานแบบไร้สาย ตามวิสัยทัศน์ของ Tesla เริ่มกลับมาเป็นจริงๆ เป็นจังอีกครั้งครับ ผมจะค่อยๆ นำมาเล่าในบทความซีรีย์นี้ครับ ... ก่อนหน้านี้ เทคโนโลยีในการส่งพลังงานแบบไร้สาย มีให้ใช้แค่แปรงสีฟันไฟฟ้าเท่านั้นครับ ถ้าใครเคยใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า อาจจะคุ้นเคยดีว่าเราจะต้องเอาด้ามแปรงสีฟันวางลงไปบนแท่นชาร์จ ซึ่งแท่นชาร์จก็จะทำการชาร์จแบตเตอรีที่อยู่ในแปรงสีฟันไฟฟ้า โดยไม่ต้องมีขั้วไฟฟ้าแตะกันเลย ... แต่ต่อไปนี้ เทคโนโลยีนี้กำลังจะก้าวเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นกว่าแค่แปรงสีฟันแล้วครับ ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น